Mang DevOps và CloudOps xích lại gần nhau hơn

Chủ đề chung xuyên suốt thế hệ nền tảng quản lý đám mây (CMP) đầu tiên là “command” và “control”. Nhóm vận hành đám mây (CloudOps) đã sử dụng CMP để tăng tính linh hoạt trong khi vẫn đảm bảo ngân sách, và các yêu cầu cần thiết để đảm bảo hạ tầng đám mây của tổ chức họ luôn hoạt động tốt.

Tuy nhiên, không phải điều gì tốt cho CloudOps đều đồng nghĩa với việc tốt nhất cho các developers. Quá trình phát triển ứng dụng, các “dev” ném code qua cho “ops” trước đây. Còn ngày nay, các nhà phát triển yêu cầu công cụ cho phép họ làm việc trực tiếp với các “ops” khi họ phát triển và triển khai phần mềm cho doanh nghiệp.

Những nền tảng CMP đầu tiên cung cấp khả năng kiểm soát một cách trung tâm và là nguồn tin cậy cho CloudOps nhưng lại thiếu các tính năng hỗ trợ cần thiết cho các nhà phát triển để tạo ra phần mềm, ứng dụng.

Ngược lại với các câu lệnh và khả năng kiểm soát tập trung vào hoạt động của CMP là một tập hợp các công cụ phát triển và CI/CD mà chúng ta gọi là chuỗi công cụ DevOps. Sử dụng Git làm repo, rồi thêm một hoặc nhiều công cụ IaC, kết hợp một số luồng quản lý và hoàn thiện nó bằng các công cụ triển khai. Thì đấy! Bạn có một chuỗi công cụ DevOps. Các chuỗi công cụ này có một lợi ích chính: tính linh hoạt. Các thành viên của nhóm phát triển có thể chọn và chọn các công cụ họ muốn sử dụng, lý tưởng nhất là trao quyền cho họ để đạt được mức năng suất và hiệu quả trong công việc được cao hơn.

Tuy nhiên, sự linh hoạt như vậy thường đi kèm với mức chi phí không hề rẻ. Chuỗi công cụ có thể dễ lỗi, tốn kém để bảo trì và thiếu chính sách quản trị mà doanh nghiệp yêu cầu. Do đó, các tổ chức phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan. Các CMP truyền thống cung cấp câu lệnh và khả năng kiểm soát mà không cần sự linh hoạt của nhà phát triển, trong khi các chuỗi công cụ DevOps mang lại sự linh hoạt nhưng phải trả giá bằng độ phức tạp và rủi ro gia tăng. Giải pháp nằm đâu đó ở giữa: kỹ sư nền tảng (platform engineering).


PLATFORM ENGINEERING:
MỞ ĐƯỜNG CHO HYBRID CLOUD VÀ PHÁT TRIỂN DEVOPS MỘT CÁCH TỐT NHẤT

Platform Engineering tìm cách cân bằng giữa khả năng self-service mang đến cho developers sự linh hoạt trong khi vẫn hỗ trợ các hoạt động tự động hoá và sự chặt chẽ cần thiết để đáp ứng nhu cầu quản lý đám mây của tổ chức. Mục tiêu của nhóm Platform Engineering là cho phép các nhóm phát triển và sản phẩm di chuyển nhanh hơn thông qua nền tảng dành cho nhà phát triển nội bộ (IDP) cung cấp một bộ công cụ, khả năng, chính sách và quy trình được quản lý dưới dạng một framwork duy nhất được thiết kế cho self-service.

Platform Engineering là nguyên tắc xây dựng một framework hỗ trợ các yêu cầu của chuỗi công cụ DevOps đồng thời cho phép thực thi các biện pháp kiểm soát chính sách theo cách bền vững cho tổ chức. Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của Platform Engineering là làm cho cách tiếp cận tốt nhất trở thành cách tiếp cận dễ dàng và trực quan nhất mà không thực sự bắt buộc.

MỞ RỘNG PLATFORM ENGINEERING TỚI PLATFORM OPERATIONS

IDP vẫn là một cải tiến tương đối mới và do đó, các tổ chức kỳ vọng có thể tự triển khai chúng bằng các đội ngũ của mình. Tuy nhiên với sự phức tạp vốn có, một thử thách như vậy đã khiến không ít các doanh nghiệp gặp phải trở ngại và buộc phải dựng lại các dự án này. Chỉ những công ty phát triển phần mềm lớn mạnh nhất mới có đủ khả năng thực hiện được nhiệm vụ này.

May mắn thay, có những nền tảng tập trung như Morpheus đem đến cho IDP các khả năng CMP tiên tiến đồng thời hỗ trợ chuỗi công cụ DevOps đáp ứng các yêu cầu khác nhau của nhóm phát triển. Morpheus cung cấp tất cả các tính năng của một CMP hiện đại, nhưng về cốt lõi, nó là một nền tảng dành cho nhà phát triển self-service được thiết kế bởi (và dành cho) các nhóm vận hành và kỹ sư platform.

Đặc biệt, nó cung cấp khả năng self-service máy ảo, containers, clusters và ứng dụng vào bất kỳ đám mây công cộng hoặc riêng tư nào với tất cả các biện pháp bảo vệ mà các nhóm vận hành, bảo mật và tài chính doanh nghiệp thường yêu cầu. Morpheus cũng hỗ trợ danh mục catalog instance có thể tùy chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai hệ điều hành, cơ sở dữ liệu và các thành phần hạ tầng phổ biến khác theo yêu cầu vào bất kỳ môi trường nào, từ bare-metal đến virtualizations, Kubernetes và thậm chí cả các dịch vụ do đám mây quản lý. Các mục trong catalog cũng có phép thực thi tự động hóa và IaC.

Có lẽ quan trọng nhất, Morpheus cung cấp hơn 90 tích hợp tích hợp với nhiều công cụ CloudOps và DevOps, cho phép các tổ chức nhanh chóng triển khai chuỗi công cụ DevOps của riêng họ đồng thời hỗ trợ CloudOps self-service theo cách ít lỗi vỡ hơn so với các nền tảng tự phát triển thủ công .

Mặc dù Morpheus được gọi là CMP, nhưng nó thực sự còn làm được nhiều điều hơn thế nữa. Đây là một next-generation framework để hỗ trợ các nhóm vận hành và Platform Engineering, cho phép các tổ chức xây dựng IDP và hợp nhất CloudOps trên nhiều đám mây mà không cần phải bắt xây dựng lại từ đầu.

Leave A Comment