Chủ quyền số là gì? Tại sao châu Âu lại quan tâm nó đến vậy?

[fusion_builder_container type=”flex” hundred_percent=”no” equal_height_columns=”no” menu_anchor=”” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” class=”” id=”” background_color=”” background_image=”” background_position=”center center” background_repeat=”no-repeat” fade=”no” background_parallax=”none” parallax_speed=”0.3″ video_mp4=”” video_webm=”” video_ogv=”” video_url=”” video_aspect_ratio=”16:9″ video_loop=”yes” video_mute=”yes” overlay_color=”” video_preview_image=”” border_color=”” border_style=”solid” padding_top=”” padding_bottom=”” padding_left=”” padding_right=””][fusion_builder_row][fusion_builder_column type=”1_1″ layout=”1_1″ background_position=”left top” background_color=”” border_color=”” border_style=”solid” border_position=”all” spacing=”yes” background_image=”” background_repeat=”no-repeat” padding_top=”” padding_right=”” padding_bottom=”” padding_left=”” margin_top=”0px” margin_bottom=”0px” class=”” id=”” animation_type=”” animation_speed=”0.3″ animation_direction=”left” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” center_content=”no” last=”true” min_height=”” hover_type=”none” link=”” border_sizes_top=”” border_sizes_bottom=”” border_sizes_left=”” border_sizes_right=”” first=”true”][fusion_imageframe image_id=”4298|fusion-600″ max_width=”” sticky_max_width=”” skip_lazy_load=”” style_type=”” blur=”” stylecolor=”” hover_type=”none” bordersize=”” bordercolor=”” borderradius=”” align_medium=”none” align_small=”none” align=”center” margin_top=”” margin_right=”” margin_bottom=”” margin_left=”” lightbox=”no” gallery_id=”” lightbox_image=”” lightbox_image_id=”” alt=”” link=”” linktarget=”_self” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” sticky_display=”normal,sticky” class=”” id=”” animation_type=”” animation_direction=”left” animation_speed=”0.3″ animation_offset=”” filter_hue=”0″ filter_saturation=”100″ filter_brightness=”100″ filter_contrast=”100″ filter_invert=”0″ filter_sepia=”0″ filter_opacity=”100″ filter_blur=”0″ filter_hue_hover=”0″ filter_saturation_hover=”100″ filter_brightness_hover=”100″ filter_contrast_hover=”100″ filter_invert_hover=”0″ filter_sepia_hover=”0″ filter_opacity_hover=”100″ filter_blur_hover=”0″]https://csc-jsc.com/wp-content/uploads/2022/10/csc-jsc-600×400.png[/fusion_imageframe][fusion_text columns=”” column_min_width=”” column_spacing=”” rule_style=”default” rule_size=”” rule_color=”” content_alignment_medium=”” content_alignment_small=”” content_alignment=”” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” sticky_display=”normal,sticky” class=”” id=”” margin_top=”” margin_right=”” margin_bottom=”” margin_left=”” font_size=”” fusion_font_family_text_font=”” fusion_font_variant_text_font=”” line_height=”” letter_spacing=”” text_color=”” animation_type=”” animation_direction=”left” animation_speed=”0.3″ animation_offset=””]

  • 92% dữ liệu từ phương Tây được lưu trữ ở Mỹ.
  • Không có công ty châu Âu nào lọt vào Top 20 thương hiệu công nghệ toàn cầu.
  • Bốn quốc gia từ EU muốn hành động để thay đổi sự thật này.

Các nhà lãnh đạo của bốn trong số các quốc gia châu Âu đang kêu gọi EU áp dụng một chiến lược liên kết về cách cộng đồng chung này chia sẻ và kiểm soát dữ liệu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas và Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết trong một bức thư chung: “Bây giờ là lúc châu Âu thể hiện chủ quyền số. Thị trường ở mọi khía cạnh nơi đổi mới có thể phát triển mạnh và dữ liệu tự do lưu chuyển. Chúng ta cần bảo vệ  một cách hiệu quả sự cạnh tranh và tiếp cận thị trường trong một thế giới dựa trên dữ liệu. Các cơ sở hạ tầng và công nghệ quan trọng cần trở nên linh hoạt và an toàn. Đã đến lúc số hóa các chính phủ trong để xây dựng niềm tin và thúc đẩy đổi mới kỹ thuật số. ”

Chủ quyền kỹ thuật số là gì?

Chủ quyền kỹ thuật số đề cập đến khả năng kiểm soát tài sản kỹ thuật số của chính bạn: dữ liệu, phần cứng và phần mềm mà quốc gia đó dựa vào và tạo ra. Nó đã trở thành mối quan tâm của nhiều nhà hoạch định chính sách ở các quốc gia mà họ cảm thấy có quá nhiều quyền kiểm soát được nhường cho quá ít nơi (aka quốc gia khác); quá ít sự lựa chọn trong thị trường công nghệ và quá nhiều quyền lực nằm trong tay một số ít các công ty công nghệ lớn.

Bộ tứ nguyên thủ quốc gia đã cân nhắc cùng với ngày càng nhiều lời kêu gọi về việc xây dựng một hệ thống dựa trên quy tắc cho phép sở hữu nhiều hơn các tài sản công nghệ quan trọng ở cấp địa phương, quốc gia và khu vực.

Trong nỗ lực nêu bật thách thức mà châu Âu phải đối mặt trong việc kiểm soát vận mệnh kỹ thuật số của mình, bức thư đã nêu bật ba lĩnh vực chính:

  1. Xác định điểm mạnh tiềm ẩn và điểm yếu chiến lược của Châu Âu trong lĩnh vực công nghệ.
  1. Mở rộng việc sử dụng các thị trường mở và chuỗi cung ứng để tránh phụ thuộc quá nhiều vào các hệ thống độc quyền.
  1. Tạo ra một khung đánh giá để đảm bảo việc sử dụng công nghệ vẫn phù hợp với các lý tưởng thoáng của Châu Âu về lợi ích xã hội, khoa học và kinh tế.

Một trong những mối quan tâm chính xung quanh chủ quyền kỹ thuật số là một số ít các công ty công nghệ lớn kiểm soát lượng lớn dữ liệu về người dùng của họ. Và với rất nhiều người dùng và quá nhiều thông tin, các chính sách và hành động của họ có thể có ảnh hưởng đáng kể. Một ví dụ về điều này được nhìn thấy với Twitter, đã cấm một số người dùng nổi tiếng khỏi nền tảng của nó. Điều này đã khiến một số người chỉ trích công ty này đã hạn chế quyền tự do ngôn luận.

Ngoài ra còn có những lời kêu gọi về các chính sách chủ quyền kỹ thuật số để giúp trả lời các câu hỏi như, khi một công ty công nghệ kinh doanh trên toàn cầu, thì nó nên bị đánh thuế ở đâu? Và, giao dịch tài chính xuyên biên giới thuộc thẩm quyền của một cơ quan thuế cụ thể ở thời điểm nào?

Chủ quyền số và cá nhân

Một khối lượng dữ liệu đáng kinh ngạc được tạo và lưu trữ hàng năm và nó luôn tăng lên. Đến năm 2024, ước tính khoảng 149 zettabyte dữ liệu sẽ được tạo, sao chép và sử dụng trên khắp thế giới. Trong trường hợp bạn đang thắc mắc một zettabyte lớn như thế nào, thì đó là 1.000.000.000.000.000.000.000.000.000 byte hay 1 triệu PB.

Ước tính có khoảng 92% dữ liệu ở thế giới phương Tây được lưu trữ trên các máy chủ thuộc sở hữu của Hoa Kỳ. Bao gồm các hoạt động trực tuyến và kết nối số, từ dữ liệu của chính phủ và quốc gia cho đến các phương tiện truyền thông xã hội của người dân.

Bạn có thể cảm thấy không phải là một cân nhắc quan trọng khi bạn đăng một bức ảnh về con mèo của mình, nhưng câu hỏi ai có thẩm quyền đối với dữ liệu của bạn nếu nó được đăng ở một quốc gia nhưng được lưu trữ ở một quốc gia khác không đơn giản như bạn tưởng.

Quy định chung về bảo vệ dữ liệu của Liên minh Châu Âu, hay còn gọi là GDPR, là một ví dụ về cách thể hiện chủ quyền kỹ thuật số trong cuộc sống hàng ngày. Nó tìm cách thống nhất cách dữ liệu cá nhân được quản lý trực tuyến thông qua các quy tắc và quy định và với sự đe dọa của các biện pháp trừng phạt trừng phạt. Theo các điều khoản của GDPR, bất kỳ tổ chức nào dù có trụ sở ở đâu đều phải tuân thủ một bộ quy tắc quản lý dữ liệu nếu muốn giao dịch với khách hàng ở các nước EU. Những quy tắc đó giúp cá nhân công dân có thể kiểm soát nhiều hơn cách dữ liệu của họ có thể được sử dụng. Nó cũng đặt ra khoản tiền phạt tiềm năng gần 25 triệu đô la cho vi phạm dữ liệu.

Bản gốc: https://www.weforum.org/agenda/2021/03/europe-digital-sovereignty

(Dịch bởi Google và P.T.N)

[/fusion_text][/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]