Nền tảng và mục tiêu của nghiên cứu

Trong năm thứ tư liên tiếp, Nutanix đã ủy quyền nghiên cứu để tìm hiểu về tình hình triển khai đám mây và kế hoạch áp dụng chúng trên toàn cầu.

Vào tháng 8 và tháng 9 năm 2021, nhà nghiên cứu Vanson Bourne của Vương quốc Anh đã khảo sát 1.700 người có quyền ra quyết định về công nghệ thông tin (CNTT) trong các tổ chức trên khắp thế giới về nơi họ đang chạy các ứng dụng của mình hiện nay, nơi họ dự định chạy chúng trong tương lai, những thách thức về đám mây của họ là gì. Những người trả lời khảo sát cũng được hỏi về tác động của đại dịch đối với các quyết định về cơ sở hạ tầng CNTT gần đây, hiện tại và tương lai cũng như chiến lược và ưu tiên CNTT có thể thay đổi như thế nào vì nó.

Báo cáo Enterprise Cloud Index (ECI) hàng năm lần thứ 4 trải dài trên nhiều ngành, quy mô kinh doanh và các khu vực địa lý sau: Châu Mỹ; Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA); và khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Nhật Bản (APJ).


Xu Hướng Đa Đám Mây

Dịch chuyển một hoặc nhiều ứng dụng đến môi trường IT mới trong 12 tháng vừa qua

Dự kiến sẽ sử dụng multicloud trong vòng 1 đến 3 năm tới

Đồng ý rằng hybrid multicloud là mô hình lí tưởng

Phát hiện chính

1 Multicloud – một mô hình hoạt động CNTT kết hợp nhiều đám mây, công cộng hoặc riêng tư – là môi trường CNTT được triển khai phổ biến nhất. Đây cũng là mô hình CNTT duy nhất theo quỹ đạo áp dụng đi lên. Hơn một phần ba (36%) số người trả lời đang sử dụng multicloud làm mô hình triển khai phổ biến nhất của họ, với mức độ tiếp cận dự kiến ​​sẽ tăng lên 64% trong một đến ba năm tới. Các doanh nghiệp lớn có 5.000 nhân viên trở lên báo cáo việc áp dụng multicloud thậm chí còn nhiều hơn, với hơn một nửa (57%) đã sử dụng multicloud. Mức độ mở rộng của các công ty này dự kiến ​​sẽ tăng lên 80% trong một đến ba năm.

2 Khả năng tương tác giữa nhiều môi trường đám mây là rất quan trọng, mặc dù sự phức tạp, từ bảo mật đến tích hợp dữ liệu, vẫn là mối quan tâm hàng đầu. Hơn một phần ba số người được hỏi sử dụng multicloud nói rằng các đám mây của họ “hoàn toàn có thể tương tác” (36%) và hơn một nửa (56%) báo cáo “ở một số cấp độ” về khả năng tương tác giữa các đám mây. Tuy nhiên, hầu hết những người được hỏi (87%) đồng ý rằng để thành công, multicloud cần được quản lý đơn giản hơn trên các cơ sở hạ tầng đám mây hỗn hợp, sử dụng các nền tảng, công cụ, bảng điều khiển và phương pháp cấu hình khác nhau. Họ trích dẫn việc quản lý bảo mật (49%), tích hợp dữ liệu (49%) và chi phí (43%) thông qua nhiều đám mây là những thách thức hàng đầu của họ. Để giúp giải quyết những thách thức này, hầu hết những người được hỏi (83%) đồng ý rằng mô hình multicloud là lý tưởng.

3 Đại dịch đã thay đổi cách hoạt động của gần như tất cả các tổ chức và multicloud hỗ trợ cách làm việc mới này. Hơn một nửa số người được hỏi (61%) nói rằng họ tập trung vào việc cung cấp các thiết lập công việc linh hoạt hơn vì đại dịch. Hầu hết các tổ chức báo cáo rằng mặc dù nhân lực làm việc từ xa của họ có thể thu hẹp hoặc phát triển, nhưng họ vẫn ở đây trong tương lai gần. Multicloud cung cấp môi trường CNTT linh hoạt nhất bằng cách phân phối dữ liệu đến các vị trí địa lý đa dạng để tạo sự gần gũi của người dùng và tính liên tục của doanh nghiệp.

4 Tính di động của ứng dụng là ưu tiên hàng đầu. Gần như tất cả các tổ chức (91%) đã chuyển một hoặc nhiều ứng dụng sang môi trường CNTT mới trong 12 tháng qua. Họ thường trích dẫn bảo mật (41%) là lý do cho việc di chuyển, tiếp theo là hiệu suất (39%) và giành quyền kiểm soát các ứng dụng (38%). Tuy nhiên, 80% số người được hỏi đồng ý rằng việc chuyển khối lượng công việc sang môi trường đám mây mới có thể tốn kém và mất thời gian. Các Containers được định sẵn để đóng một vai trò nào đó ở đây. Theo đó, 82% người được hỏi đồng ý rằng Containers rất quan trọng đối với tổ chức của họ hiện nay hoặc trong năm tới. Hơn nữa, một nửa (50%) nói rằng các Containers là phù hợp nhất với sự kết hợp của cơ sở hạ tầng đám mây công cộng và riêng tư.

5 Các doanh nghiệp đang phát triển chiến lược hơn trong việc sử dụng cơ sở hạ tầng CNTT. Gần 3/4 số người được hỏi (72%) nói họ tin rằng chức năng CNTT trong tổ chức của họ được coi là chiến lược hơn so với một năm trước. Họ cũng viện dẫn các lý do kinh doanh cho việc thay đổi mô hình cơ sở hạ tầng của họ, chẳng hạn như cải thiện khả năng cộng tác và làm việc từ xa (40%), hỗ trợ khách hàng tốt hơn (36%) và tăng cường tính liên tục trong kinh doanh (35%). Ngoài ra, họ đã bắt đầu kết hợp chiến lược từng khối lượng công việc với cơ sở hạ tầng phù hợp nhất với nó dựa trên các yếu tố như bảo mật (41%), hiệu suất (39%) và chi phí (31%). Việc áp dụng phương pháp tiếp cận “đám mây thông minh” này, tận dụng môi trường đám mây thích hợp nhất cho từng trường hợp sử dụng, có thể là động lực chính đằng sau sự gia tăng của multicloud.

Tổng quan: Tình hình triển khai điện toán đám mây hiện nay

Như đã lưu ý trong phần Phát hiện chính, phần lớn các tổ chức được hỏi (64%) mong muốn hoạt động trong môi trường multicloud, một mô hình được xác định bằng việc sử dụng nhiều đám mây, dù là riêng tư hay công cộng, trong vòng ba năm —Tăng từ 36% hôm nay. Trong các doanh nghiệp có hơn 5.000 nhân viên, 56% nói rằng họ đã áp dụng multicloud và 80% dự định làm như vậy trong một đến ba năm tới. Tại sao việc sử dụng multicloud lại tăng lên? Các lí do chính họ đưa ra là hiện đại hóa ứng dụng (53%), khắc phục thảm họa (51%), tích hợp với các dịch vụ đám mây gốc như trí tuệ nhân tạo / máy học (AI / ML) (49%), khả năng chạy thử và phát triển nhanh hơn (49 %).

Mức sử dụng chỉ dành cho đám mây riêng cũng tăng trong năm qua, mặc dù có chút ít, từ khoảng 23% vào năm 2020 lên 25% vào năm 2021. Một phần tư (25%) người được hỏi cho rằng đám mây riêng là mô hình triển khai được sử dụng phổ biến nhất của họ, tỷ lệ phần trăm cao nhất sau đa đám mây (36%). Tiếp theo là triển khai trung tâm dữ liệu truyền thống, không hỗ trợ đám mây, với tỷ lệ còn lại là 22%, trong khi chỉ 16% số người được hỏi nói rằng họ chạy các môi trường chỉ dành cho đám mây công cộng như mô hình phổ biến nhất của họ.

Ngoài ra, hơn một phần tư tổng số người được hỏi (27%) cho biết hiện đang sử dụng nhiều hơn một đám mây công cộng. Trung bình, các doanh nghiệp sử dụng 1,6 đám mây công cộng, tăng so với 1,1 một năm trước. Trong năm tới, tỷ lệ người trả lời từ các tổ chức không sử dụng bất kỳ đám mây công cộng nào dự kiến ​​sẽ giảm hơn một nửa, với sự gia tăng tương ứng trong việc sử dụng hai hoặc nhiều đám mây (Hình 1).

Tổ chức của bạn đang sử dụng bao nhiêu đám mây?

Chưa sử dụng

Một

Hai

Ba

Hơn ba

Ảnh 1: Đám mây công cộng đang được sử dụng và dự kiến

Xu hướng trung tâm dữ liệu truyền thống

Những người trả lời đang chạy các trung tâm dữ liệu không hỗ trợ đám mây mong đợi sẽ chuyển đổi khỏi chúng trong thời gian ngắn; chỉ 5% mong đợi rằng họ sẽ vẫn chạy các trung tâm dữ liệu truyền thống của họ trong một đến ba năm tới. Mặc dù mức giảm từ 22% xuống 5% nghe có vẻ đáng kể, nhưng nghiên cứu trước đây của ECI đã cho thấy ý định tương tự là loại bỏ đáng kể các trung tâm dữ liệu truyền thống, tuy nhiên mức độ thực hiện chưa đáng kể.

Có thể các doanh nghiệp chỉ đơn giản là có các ứng dụng quan trọng phải tiếp tục được hỗ trợ bởi các trung tâm dữ liệu truyền thống và việc tái cấu trúc hoặc viết lại các ứng dụng đó cho môi trường đám mây là một khối lượng công việc khổng lồ. Cũng có khả năng một số doanh nghiệp có thể đã tìm thấy cách khác để hiện đại hóa trung tâm dữ liệu, vì 91% cho biết rằng họ đã triển khai cơ sở hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hoặc có kế hoạch làm như vậy trong vòng hai năm.

Phân bổ khối lượng công việc

Khối lượng công việc của người trả lời được phân chia khá đồng đều giữa các đám mây riêng, đám mây công cộng và trung tâm dữ liệu truyền thống, mặc dù đám mây công cộng dẫn đầu trong các tổ chức đã áp dụng cơ sở hạ tầng đa đám mây.

Hình 2 và 3 so sánh sự phân bổ khối lượng công việc trung bình của doanh nghiệp của tất cả những người trả lời ECI với sự phân bổ khối lượng công việc trung bình của những người trả lời hiện đang sử dụng đa đám mây; trong nhóm thứ hai, việc sử dụng đám mây công cộng tăng lên đáng kể.

Tổ chức của bạn đang sử dụng bao nhiêu đám mây?

Ảnh 2: Phân bổ khối lượng công việc hiện tại của doanh nghiệp*

Ảnh 3: Phân bổ khối lượng công việc hiện tại của các doanh nghiệp đang sử dụng multicloud*

Phần trăm đã được làm tròn lên hoặc xuống đến số nguyên gần nhất

** Các đám mây không được kết nối với nhau

Thách thức hàng đầu mới multicloud

Bảo mật

Tích hợp dữ liệu giữa các đám mây

Quản lí chi phí giữa các đám mây

Thách thức của multicloud

Trong khi việc áp dụng nhiều đám mây, dù là riêng tư hay công cộng, dường như đang tăng lên, các doanh nghiệp cũng phải đối mặt với những thách thức với mô hình CNTT này. Cụ thể, gần một nửa số người được hỏi xác định bảo mật (49%) và tích hợp dữ liệu trên các môi trường khác nhau (49%) là những thách thức hàng đầu của họ với việc triển khai đa đám mây, tiếp theo là quản lý chi phí thông qua nhiều đám mây (43%) và hiệu suất ứng dụng (42%) ( Hinh 4).

Bạn nghĩ đâu là thách thức multicloud phải đối mặt?

Thực tế là hầu hết các tổ chức phải vật lộn để quản lý một cách hiệu quả các môi trường đám mây không đồng nhất và di chuyển khối lượng công việc giữa chúng. Hầu hết (87%) đồng ý rằng thành công với cơ sở hạ tầng multicloud đòi hỏi phải đơn giản hóa việc quản lý và hoạt động trên các dịch vụ đám mây công cộng do các nhà cung cấp khác nhau cung cấp, có nền tảng đám mây sử dụng các công cụ, bảng điều khiển và cách tiếp cận cấu hình khác nhau.

Ngoài ra, trong khi 91% tổ chức đã chuyển một hoặc nhiều ứng dụng sang môi trường CNTT mới trong 12 tháng qua, 80% đồng ý rằng việc chuyển khối lượng công việc sang một môi trường đám mây khác hiện đang tốn kém và mất thời gian, và 77% mô tả khả năng di chuyển của khối lượng công việc như một thách thức vừa phải hoặc đáng kể.

Giải quyết sự phức tạp trong hoạt động: Hybrid Multicloud

Làm thế nào để giải quyết sự phức tạp trong hoạt động này? Đại đa số những người được hỏi (83%) đồng ý rằng hybrid multicloud, mô hình CNTT với nhiều đám mây cả riêng tư và công cộng với khả năng tương tác giữa chúng, là lý tưởng. Điều này sẽ mang lại sự linh hoạt và nhanh nhẹn mà hầu hết các tổ chức đang tìm cách cạnh tranh trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, đồng thời cho phép các doanh nghiệp đơn giản hóa đáng kể việc vận hành.

Mô hình này cũng sẽ giúp giải quyết một số thách thức chính của việc triển khai multicloud, bao gồm bảo mật, tích hợp dữ liệu và tính di động của ứng dụng, bằng cách cung cấp một môi trường đám mây thống nhất, trên đó các chính sách bảo mật và quản trị dữ liệu có thể được áp dụng thống nhất.

Mô hình hybrid multicloud yêu cầu các doanh nghiệp áp dụng các công cụ hợp nhất và ở một mức độ nào đó, tự động hóa các vận hành và quản lý thông qua các đám mây. Do hơn 3/4 số người được hỏi ECI (79%) nói rằng họ hiện thiếu các kỹ năng CNTT cần thiết để đáp ứng nhu cầu kinh doanh, đơn giản hóa hoạt động có thể sẽ là trọng tâm chính của nhiều doanh nghiệp trong năm tới.

79%

hiện tại thiếu các kỹ năng Công nghệ thông tin cần thiết để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

Tiếp cận công nghệ “Đám mây thông minh”

Giờ đây, ngành CNTT đã có hàng chục năm kinh nghiệm về điện toán đám mây, các doanh nghiệp đang nhận ra rằng phương pháp sử dụng hệ thống một kích thước phù hợp với tất cả ứng dụng là không còn cần thiết. Họ đã bắt đầu rời bỏ các chiến lược cloud-first và suy nghĩ kỹ hơn về việc khối lượng công việc nào chạy ở đâu là tốt nhất — tạo ra một mô hình hybrid multicloud là lý tưởng cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, đây mới chỉ là giai đoạn khởi đầu của loại hình chiến lược này.

Chọn đúng đám mây

Tư duy đám mây hiện tại là có một môi trường đám mây “tốt nhất” cho mỗi khối lượng công việc hoặc ứng dụng dựa trên các yếu tố như bảo mật, mức độ tuân thủ, khả năng truy cập, hiệu suất, chi phí và vị trí của ứng dụng trong vòng đời của nó. Nhưng những yếu tố này có thể thay đổi theo thời gian.

Làm cách nào để các lãnh đạo có thể xác định đám mây tốt nhất cho từng ứng dụng? Mặc dù quyết định có thể phụ thuộc vào trường hợp riêng của từng công ty, nhưng những người trả lời ECI đã xác định được một số xu hướng.

Số lượng lớn nhất được hỏi đã chọn đám mây riêng để chạy các ứng dụng cơ sở dữ liệu, khắc phục thảm họa và quản trị nhân lực. Đám mây công cộng nhận được điểm cao nhất cho quản lý tài nguyên khách hàng (CRM) / trải nghiệm khách hàng, cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (VDI) / quản lý máy trạm từ xa cũng như các ứng dụng quản lý nội dung và cộng tác. Khi đề cập đến các ứng dụng lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP) và Dữ liệu lớn, tỷ lệ phần trăm bằng nhau của những người được hỏi đã chọn đám mây riêng và đám mây công cộng là “tốt nhất” (Hình 5).

Các loại ứng dụng và hạ tầng phù hợp

Database

Disaster recovery

Human resources

CRM/CX

VDI / Remote Workstation Management

Collaboration and content management

Enterprise resources planning

Big data

Ảnh 5: Cơ sở hạ tầng thích hợp nhất với từng loại ứng dụng

Tìm hiểu thêm về Nutanix hybrid multicloud và nó có thể hoạt động như thế nào đối với bạn

Các lựa chọn của người trả lời khảo sát phản ánh giai đoạn sơ khai của chiến lược đám mây thông minh; ngoại trừ cơ sở dữ liệu cũng như các ứng dụng kết hợp và quản lý nội dung, nơi chúng không thể hiện sự ưu tiên mạnh mẽ đối với môi trường đám mây này hơn môi trường đám mây khác đối với hầu hết các ứng dụng. Trung tâm dữ liệu ba tầng truyền thống tiếp tục giành được số phiếu đáng kể cho tất cả các ứng dụng, nhiều trong số đó có khả năng được xây dựng để chạy trong những môi trường này ngay từ đầu.

Ngoài ra, một nửa (50%) số người được hỏi chỉ ra rằng các ứng dụng được xây dựng bằng container nên chạy trên hạ tầng có sự kết hợp của các đám mây công cộng và riêng tư. Câu trả lời này phản ánh nhu cầu di chuyển ứng dụng khi các điều kiện, yêu cầu hoặc quy định thay đổi. Lưu trữ các ứng dụng với tất cả thành phần của chúng là một cách đơn giản, nhanh chóng để đạt được chuyển động này khi có nhu cầu. Các ứng dụng có thể di chuyển vào hoặc ra khỏi các loại đám mây khác nhau, vì vậy sẽ tối ưu nhất khi chạy ứng dụng sử dụng container trên tất cả các đám mây.

Cân nhắc về Vị trí

Như đã lưu ý, các ứng dụng khác nhau có các yêu cầu khác nhau về khả năng truy cập, hiệu suất, bảo mật, tuân thủ quy định, chi phí và tính liên tục có thể thay đổi theo thời gian. Ví dụ: có những tác động về chi phí khi sử dụng đám mây công cộng cho một khối lượng công việc hoặc ứng dụng nhất định trong thời gian dài. Các dịch vụ đám mây công cộng vượt trội trong việc giảm chi phí đầu vào phải trả trước và san bằng sân chơi giữa các công ty có quy mô và ngân sách khác nhau. Tuy nhiên, theo thời gian, chi phí đăng ký đám mây có thể vượt qua đáng kể chi phí hỗ trợ tại chỗ vì chi phí để “thuê” cơ sở hạ tầng dài hạn. Gần như tất cả (91%) người được hỏi đã chuyển ứng dụng từ cơ sở hạ tầng này sang cơ sở hạ tầng khác trong năm qua và 31% là do chi phí.

Một số ứng dụng, chẳng hạn như một số cơ sở dữ liệu nhất định, có thể yêu cầu hiệu suất mạng nội bộ và 39% người được hỏi nói rằng hiệu suất là lý do khiến họ di chuyển khối lượng công việc.

Khi nói đến bảo mật và tuân thủ quy định, một số quy định của ngành và chính phủ bắt buộc lưu trữ dữ liệu tại chỗ. Ngoài ra, nhận thức thay đổi về môi trường nào là an toàn nhất khi công nghệ tiến bộ và các loại rủi ro phát triển. Trong số 91% người được hỏi đã chuyển ứng dụng giữa các cơ sở hạ tầng trong năm qua, 41% cho biết họ làm như vậy vì lý do bảo mật.

Mặc dù bảo mật là lý do chính để di chuyển một ứng dụng giữa các cơ sở hạ tầng vào năm ngoái, nhưng nó xếp thứ bảy (30%) như một động lực để triển khai cơ sở hạ tầng hoàn toàn mới hoặc bổ sung. Có nhiều hơn lí do liên quan tới định hướng kinh doanh đã thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là trong môi trường nhiều đám mây (Hình 6).

Lý do khiến bạn nghĩ rằng mô hình triển khai của doanh nghiệp mình sẽ thay đổi

Bạn có nghĩ rằng tổ chức của mình
có một cấu trúc bảo mật mạnh?

Lãnh đạo C-level

VS

Người đưa ra quyết định về CNTT

Cập nhật về Tác động của COVID-19 đối với các ưu tiên trong CNTT

Đại dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến các quyết định và chiến lược CNTT, thúc đẩy các nhóm CNTT tập trung vào các lĩnh vực trao quyền rộng rãi hơn cho doanh nghiệp. Khi được hỏi tổ chức của họ đã làm gì khác biệt vì đại dịch, câu trả lời hàng đầu của những người được hỏi là họ cung cấp các lựa chọn công việc linh hoạt hơn cho nhân viên (61%), tăng cường tính liên tục trong kinh doanh (53%), tập trung vào trải nghiệm khách hàng trên nền tảng kỹ thuật số (53%) , và tìm cách tăng khả năng cạnh tranh của họ (43%).

Những người được hỏi cũng cho biết rằng họ đã tăng chi tiêu cho CNTT với trọng tâm là củng cố bảo mật (62%), triển khai công nghệ tự phục vụ dựa trên AI (56%) và nâng cấp cơ sở hạ tầng CNTT hiện có (53%).

Điều thú vị là, nhiều người ở vị trí C-suite (53%) cho biết rằng công ty của họ có thế mạnh về bảo mật so với những người đứng đầu bộ phận CNTT (42%). Nhìn chung, một số lượng gần như bằng nhau (44%) tin rằng vẫn còn nhiều vấn đề để cải thiện.

Trong tương lai, các doanh nghiệp xếp hạng cải thiện bảo mật là ưu tiên hàng đầu của CNTT trong 12 đến 18 tháng tới (49%). Bảo mật đã được theo sát bằng cách triển khai 5G, có khả năng hỗ trợ công việc kết hợp và từ xa, cũng như mở rộng dung lượng lưu trữ và cải thiện hoạt động và quản lý multicloud.

Trong thời gian tới ưu tiên hàng đầu về công nghệ thông tin của tổ chức bạn là gì?

Kết luận

Quá trình phát triển cơ sở hạ tầng CNTT multicloud bao gồm sự kết hợp giữa các đám mây riêng và công cộng đang được tiến hành. Điều này được thúc đẩy bởi nhận thức của các doanh nghiệp rằng việc tối ưu hóa cơ sở hạ tầng CNTT liên quan đến việc kết hợp khối lượng công việc với môi trường phù hợp nhất với họ, ngay cả khi các điều kiện và nhu cầu thay đổi.

Để thực hiện đầy đủ tầm nhìn về tính linh hoạt này, các doanh nghiệp phải đạt được những điều sau:

Đơn giản hóa và tích hợp khả năng quản lý và bảo mật. Nhóm CNTT phải có khả năng và tầm nhìn thống nhất để thiết lập và thực thi các chính sách bảo mật một cách nhất quán trên các đám mây. Trong trường hợp không có bộ kỹ năng của nhân viên hoạt động sâu trong nhiều nền tảng đám mây công cộng khác nhau, các tổ chức sẽ tìm đến các giải pháp công nghệ giúp tóm tắt sự khác biệt cơ bản giữa các nền tảng đám mây bằng các công cụ tích hợp mang lại khả năng hiển thị, khả năng quản lý và kiểm soát chi phí trên các môi trường.

Di chuyển ứng dụng giữa các cơ sở hạ tầng một cách hiệu quả và nhanh chóng. Đa số người được hỏi (80%) nói rằng việc di chuyển các ứng dụng có thể tốn nhiều thời gian và chi phí và 77% đồng ý rằng tính di động của khối lượng công việc là một thách thức đáng kể hoặc vừa phải.

Từ đó, một mô hình CNTT lý tưởng mới đang xuất hiện, một mô hình mang lại cả tính linh hoạt và hiệu quả hoạt động mà hầu hết các doanh nghiệp tìm kiếm: hybrid multicloud. Trong những năm tới, chúng tôi kỳ vọng các doanh nghiệp sẽ rời bỏ việc quản lý cơ sở hạ tầng truyền thống phức tạp. Đây là nơi hybrid multicloud có thể giúp ích.

Đăng ký nhận DEMO hoặc làm POC ngay