ObjectstorageNgày này, trong thời kỳ chuyển đổi số, dữ liệu không chỉ dừng lại là những bảng biểu có cấu trúc mà rất nhiều loại khác nhau như là: văn bản, âm thanh, hình ảnh, video, email…Các loại dữ liệu này được gọi là dữ liệu phi cấu trúc. Chính dữ liệu phi cấu trúc mới tiêu tốn dung lượng lưu trữ của doanh nghiệp nhiều nhất, nó được sinh ra từng giây và dung lượng không giới hạn đặt ra cho doanh nghiệp những thách thức không nhỏ.

Trước đây các dữ liệu phi cấu trúc hay thường lưu ở các máy chủ file thông thường. Với cách lưu trữ này thì các ứng dụng rất khó sử dụng (truy suất, lấy thông tin) vì các file này không có các thông tin mô tả (meta data) cần thiết. Hạn chế nữa là các hệ thống file truyền thống không được thiết kế để mở rộng “dần dần” từ dung lượng ít vài TB đến dung lượng khổng lồ vài trăm PB. Hoặc để làm được điều này thì chi phí rất cao. Ngoài ra hệ thống file system trên nền tảng hệ điều hành hiện tại không thể hỗ trợ một hệ thống với vài trăm triệu file đến cả tỉ file được.

Sự xuất hiện của Object Storage trong những năm gần đây đã giải quyết các thách thức này khá tốt. Chúng ta cùng đi qua một số ứng dụng sau đây:

Sử dụng Object Storage như là một hệ thống lưu trữ thứ cấp (Secondary Storage):

Ưu điểm chính của hệ thống Object Storage là chi phí trên 1 đơn vị lưu trữ (TB) rẻ hơn rất nhiều so với các hình thức khác như Block (SAN truyền thống). Đây chính là hình thức mà các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cloud như: AWS, GPC…sử dụng để có thể cung cấp cho khách hàng với giá vài cent/TB. Ngày nay Object Storage cũng được cung cấp dưới hình thức phần mềm (SDS), như DataCore Swarm, cài trên những máy chủ thông dụng nhiều ổ cứng. Với cách thiết lập này chi phí cho bộ lưu trữ sẽ giảm xuống rât nhiều so với tủ đĩa SAN.

Thường thì các dữ liệu như là các bản dữ liệu dự phòng, backup, snapshot, hay các dữ liệu ít dùng đến (cold data) sẽ được lưu trữ trên các tủ Object Storage để dành không gian lưu trữ hiệu năng cao cho các dữ liệu sử dụng thường xuyên hơn và quan trọng hơn.

Cách sử dụng trên là phổ biến cho tất cả các doanh nghiệp, tuy vậy trong từng nhóm ngành khách hàng cụ thể thì ta sẽ có ứng dụng khác nhau sau đây.

Quản lý tập trung và tăng hiệu năng cho các hệ thống file hiện tại

enterprise ITTrong quá trình phát triển, nhu cầu sử dụng không gian lưu trữ càng nhiều lên, các doanh nghiệp, tổ chức sẽ đầu tư thêm thiết bị với công nghệ mới nhất. Việc này sẽ bỏ lại đằng sau một số các hệ thống lỗi thời, công nghệ cũ mà nếu không biết cách tận dùng sẽ làm tăng chi phí quản lý cho cả hai hệ thống cũ và mới song song.

Giải pháp Object Storage của DataCore Swarm sẽ khắc phục điểm yếu này. Swarm ngoài việc bản thân nó là một hệ Object Storage thì nó có thể tích hợp các hệ thống File cũ chạy trên các giao thức như SMB, NFS và biến không gian lưu trữ này như là một thành phần lưu trữ của nó. Lúc này việc quản lý, cung cấp tài nguyên cho cả hệ thống mới và cũ sẽ do Swarm đảm trách. Việc này giúp cho doanh nghiệp và tổ chức bảo vệ được chi phí đầu tư và giảm chi phí hoạt động.

DataCore Swarm được thiết kế chạy chủ yếu trên RAM (95%) nên sẽ giúp tăng tốc cho các hệ lưu trữ đã cũ mà không phải nâng cấp hệ thống,

Lưu trữ, quản lý và xử lý video trong ngành truyền hình, giải trí truyền thông

media and entertainmentMột trong những ứng dụng được khách hàng DataCore Swarm (trước đây được biết đến với tên Caringo Swarm) là quản lý nội dung trong ngành truyền hình, giải trí truyền thông nơi mà dữ liệu video là dữ liệu chính liên quan trực tiếp với sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp cung cấp đến khách hàng của họ.

Trong ngành công nghiệp này, dữ liệu video được sinh ra thường xuyên, với số lượng và dung lượng rất lớn. Đặc biết là lưu trữ cho các file video có chất lượng cao như 4k hay 8k. Để lưu các file có chất lượng (độ phân giải) cao như 4k hay 8k ở các công ty nội dung thì tủ đĩa với dung lượng vài TB là không đủ. Dữ liệu có thể phình to lên vài trăm cho đến vài chục PB trong một thời gian ngắn.

Ngoài ra  các dữ liệu, các file tạm, các file dự phòng, các file lưu trữ dài lâu được sinh ra từ file gốc cũng làm tăng dung lượng cần lưu trữ lên cấp số nhân so với dung lượng gốc.

Một cách đặc thù, việc cùng nhau thao tác để tạo ra sản phẩm cuối cùng (edit, lồng tiếng, hiệu ứng…) cần hơn chức năng LƯU TRỮ thuần túy. Giải pháp cần có module cho phép nhiều người sử dụng khác nhau có thể upload, dán nhãn, xem, tìm kiếm…các file video trong hệ thống một cách dễ dàng.

Các thử thách này được các giải pháp Object Storage như DataCore Swarm xử lý trọn vẹn. DataCore Swarm không chỉ là một hệ thống Object Storage mà là một Platform cung cấp đến các khách hàng luồng công việc để xử lý video như sau:

  • Lưu trữ video một cách an toàn với đầy đủ các tính năng bảo vệ dữ liệu dự phòng phòng trường hợp một thành phần trong hệ thống hỏng thì hệ thống vẫn hoạt động tiếp.
  • Dễ dàng tìm kiếm các video với việc tích hợp các tính năng tìm kiếm tức thì và tự tạo các nhãn.
  • Người sử dụng có thể xem trực tiếp video qua web hoặc thông qua các API được DataCore cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng.
  • Các video được thêm, xem và hồi phục một cách nhanh chóng thông qua cơ chế xử lý song song và chia file tự động.

Vậy Swarm là một nền tảng lý tưởng để thành bộ lưu trữ trung tâm cho các hệ thống DAM và MAM trong ngành giải trí truyền thông và truyền hình.

Share Stream Content From Swarm Large

 

Quản lý nội dung, xem video trực tiếp trên giao diện web của Swarm

Nghiên cứu: Storage cho HPC

high-performance computing environments

high-performance computing environmentsTrong môi trường HPC thường có nhiều tổ, nhóm, bộ phận nghiên cứu các chủ đề khác nhau sử dụng chung hệ thống, chính vì thế yêu cầu dữ liệu, nội dung cần được quản lý và tương tác riêng biệt. Dữ liệu được tạo ra sau tiến trình tính toán và mô phỏng thường là rất là nhiều, tốn nhiều dung lượng.

Giải pháp Object Storage như Swarm cung cấp nền tảng lưu trữ hiệu năng cao, xử lý song song nên đảm bảo đáp ứng nhu cầu đọc/ghi từ các ứng dụng. Ngoài ra để đảm bảo vấn đến an toàn và chia sẽ dữ liệu với các tổ, nhóm dự án sẽ được tạo một không gian lưu trữ riêng biệt một cách dễ dàng qua việc cung cấp Bucket độc lập.

Swarm hỗ trợ nhiều giao thức khác nhau (S3/HTTP/SMB/NFS) nên hỗ trợ người dùng truy cập nội dung ở trong mạng nội bộ hay qua Internet bằng các sử dụng các thiết bị khác nhau như điện thoại hay web. Swarm còn có module quản lý nội dung qua web giúp người dùng dễ dàng thao tác và tương tác với nhau.

Y tế: Ứng dụng trong lưu trữ hình ảnh cho hệ thống PACS và VNA.

healthcareNgày nay trong lĩnh vực Y Tế việc sử dụng hình ảnh cho chuẩn đoán ngày càng nhiều. Các ảnh xuất ra từ các hệ thống chụp chiếu như là: X-Ray, MRI…sẽ được lưu vào một hệ thống xử lý hình ảnh và truyền tải thống tin (PACS/VNA). Từ đây các bộ phận có các chuyên môn khác nhau sẽ truy cập và sử dụng. Các dữ liệu rất quan trọng đối với bệnh nhân và cả bệnh viện nên cần đảm bảo tính an toàn và bảo mật rất cao.

Giải pháp Object Storage như Swarm ngoài việc cung cấp một không gian lưu trữ không giới hạn, chi phí thấp, bảo vệ dữ liệu theo nhiếu lớp, đảm bảo có thể khôi phục lại dữ liệu khi hỏng ổ đĩa hay hỏng cả một node (máy chủ lưu trữ). Các dữ liệu có thể thiết lập chế độ “bảo vệ nguyên vẹn”, tức là dữ liệu đã lưu vào thì không thể sửa hay xóa. Giải pháp hỗ trợ nhiều giao thức phổ biến nên có nhà quản trị có thể chuyển đổi dữ liệu từ các hệ thống PACS/VNA đang dùng sang kho lưu trữ chung Object Storage. 

Các phim chụp qua hệ thống Swarm sẽ được gán nhãn (không giới hạn thông tin nhãn) trước khi lưu vào bộ lưu trữ việc này sẽ giúp các bác sĩ dễ dàng tìm kiếm và truy suất thông tin khi cần thiết.

Và rất nhiều tính năng khác của Swarm như sau sẽ đáp ứng nhu cầu xây dựng kho lưu trữ chung cho bệnh viện:

  • Chia sẽ với các bộ phận khác nhau trong bệnh viện và giữa bệnh viện trung tâm và phòng khám vệ tinh.
  • Bộ lưu trữ cho cả các camera giám sát, camera thông minh.
  • Chế độ bảo vệ dữ liệu với độ an toàn lên đến gần 100%
  • Mở rộng dễ dàng và thoải mái, không bị phụ thuộc vào nhà cung cấp thiết bị.
  • Có thể tích hợp với các PACS và VNA khác nhau.

Cung cấp dịch vụ Storage-as-a-Service cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ Private Cloud

public cloud

public cloudHiện nay các nhà cung cấp dịch vụ Public Cloud đang cung cấp dịch vụ này (Storage-as-a-Service) với giá thành ban đầu rất ấn tượng, tuy vậy họ đã ẩn đi các chi phí phát sinh khác như là: chi phí tải dữ liệu xuống. Ngoài ra  vấn đề tuân thủ quy định của nhà nước về địa điểm lưu trữ dữ liệu cũng là một trở ngại lớn của các nhà dịch vụ Public Cloud kể trên.

Các nhà cung cấp dịch vụ Private Cloud trong nước có thể tận dụng các rào cản này để xây dựng giải pháp S-aaS cho khách hàng bằng cách sử dụng Object Storage. Thường thì các phần mềm SDS như Swarm hay Cloudian sẽ có tính năng phân chia không gian quản lý và lưu trữ cho từng khách hàng khác nhau (Multi-Tenent), giúp cho các nhà cung cấp dịch vụ có thể dễ dàng tạo được không gian lưu trữ, QoS cho từng khách hàng được. Các giải pháp này cung cấp giao diện S3 cho các khách hàng có thể truy cập, truyền, tải dữ liệu ở bất kỳ đâu, bất  kỳ thiết bị nào.

Liên hệ với chúng tôi để tư vấn trực tiếp