Cloud Management Platform – Hệ quản trị Cloud đã thay đổi theo thời gian như thế nào

Hệ quản trị đám mây (Cloud Management Platform hay CPM) là gì? Và định nghĩa về CMP đã thay đổi như thế nào qua các thời kỳ?

Về cốt lõi, hệ quản trị cloud (CMP) là về việc tối ưu hóa việc sử dụng đám mây riêng và công cộng với mục tiêu tối đa hóa hiệu quả và sự linh hoạt đồng thời giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, để vượt ra ngoài định nghĩa mang tính tầm cao, chúng ta cần xem xét sự trưởng thành của thị trường này. 

Trong thập kỷ qua, các định nghĩa và vai trò của hệ quản trị cloud đã phát triển. Trở lại năm 2011, các công cụ CMP thế hệ đầu tiên như RightScale và Embotics đã giải quyết những lo ngại mà các nhóm hạ tầng (Infrastructure) về việc liệu đám mây công cộng có lấy đi việc làm của họ hay không. Về cơ bản, những công cụ ban đầu này đưa ra cách để KIỂM SOÁT những gì mới và chưa được hiểu rõ. Nhưng thật không may, họ đã không đáp ứng được nhu cầu của các đội ngũ Dev, những người đã thúc đẩy mức tiêu thụ đám mây ngay từ đầu.

Khi các doanh nghiệp tăng cường sử dụng các đám mây công cộng, các kết quả tiêu cực của các dự án “Lift & shift”’ đã dẫn đến chi phí cao ngất ngưởng; do đó, cách đây vài năm, hệ quản trị cloud đã bắt đầu đề cập đến công cụ chủ yếu tập trung vào phân tích và kiểm soát chi phí. Một lần nữa, nhiều công cụ tốt đã xuất hiện từ không gian này, nhưng chúng chỉ giải quyết được một phần của vấn đề và vẫn khiến các Nhà phát triển mong muốn.

Bởi vậy định nghĩa Hệ Quản Trị Cloud lại sẽ thay đổi.

13 December 2022

______________

Vậy, cách tiếp cận hiện đại về Hệ quản trị cloud là gì?

Thuật ngữ Cloud (đám mây) giờ đây đã len lỏi khắp mọi nơi. Private-Cloud, Hybrid-Cloud hay Multi-Cloud đã nhanh chóng trở nên quen thuộc. Sự thay đổi này đẩy các đội ngũ phát triển (Dev) và vận hành (Ops) lại gần nhau hơn nhưng đồng thời cũng nảy sinh một số mâu thuẫn mới. Các nhóm kỹ thuật nền tảng (Platform engineer) đang tìm kiếm một cách tiếp cận mới theo hướng “tự phục vụ”. Trong khi đó, nhóm vận hành (operation) đang có xu hướng sử dụng các tính năng sẵn có của cloud thay vì tập trung vào việc kiểm soát nó.

Ví dụ: giả sử một team muốn tận dụng dịch vụ đặc biệt nào đó trên nền tảng cloud của Google hoặc AWS để phân tích dữ liệu lớn cho một ứng dụng cụ thể. Các teams có nhiều lý do để lựa chọn sử dụng kết hợp các dịch vụ trên nhiều nền tảng Cloud. Và điều quan trọng nhất là nó phải được chia sẻ tập trung các tính năng xuyên suốt như chính sách quản trị, bảo mật, báo cáo tình trạng sử dụngkiểm soát chi phí.

Ngoài ra, các nhóm Dev nếu đã có thời gian nhất định làm việc với Public Cloud thì họ chắc hẳn cũng quen với tác vụ “cung cấp dịch vụ theo yêu cầu”. Những người dùng chán ngấy việc phải đợi hàng ngày hoặc thậm chí hàng tuần để các nhóm quản trị hạ tầng on-prem thực hiện thủ công các quy trình để tạo tài nguyên mà lẽ ra phải được tự động hóa. 

Tính phổ biến của hybrid-cloud, native-cloud và các xu hướng xung quanh việc hồi hương đám mây ( Cloud Pepatration – chuyển đổi ứng dụng từ nền tảng cloud về on-prem) là chìa khóa để định nghĩa hệ quản trị cloud hiện đại. Trong bối cảnh hiện tại, các nền tảng hệ quản trị cloud CMP phải đáp ứng nhu cầu của một nhóm người dùng ngày càng phức tạp:

    • Đội phát triển ứng dụng cần được cấp phát tài nguyên cho các môi trường tạm thời một cách tự động hoặc bằng câu lệnh (IaC – Infrastructure-as-Code) mà không cần quan tâm nhiều đến tài nguyên đó ở on-prem (VMware, Nutanix, KVM…) hay trên môi trường Native-Cloud.
    • Các nhóm cần linh hoạt để tận dụng lợi thế của cloud-native như Kubernetes hoặc các dịch vụ PaaS trên đám mây công cộng đồng thời xem xét lại mức độ quan tâm của họ với các ứng dụng dựa trên VM và Bare-Metal.
    • Các nhóm tài chính cần có khả năng hiển thị những hệ thống nào đang chạy on-prem và không nên buộc phải truy cập vào trang quản trị của nhiều Cloud khác nhau để có được thông tin chi phí và cước..

Hệ quản trị cloud, CMP, như vậy sẽ toàn diện hơn, bằng chứng là VMware và Red Hat đã mua các công cụ quản lý chi phí và đầu tư vào các nền tảng (Control Plane) hứa hẹn mang đến hệ quản trị toàn vẹn và không bị phụ thuộc 100% vào bất kỳ nhà cung cấp đám mây nào.

Bạn cần gì trong hệ quản trị cloud hiện đại của mình?

Thị trường hệ quản trị cloud đang phát triển nhanh chóng. Điều này thúc đẩy việc cạnh tranh giữa các nền tảng hệ quản trị cloud chuyên dụng và tìm ra nền tảng phù hợp với môi trường đám mây của bạn là điều tối quan trọng.

Gartner giúp đơn giản hóa việc đánh giá các tiêu chí giải pháp với báo cáo . Hình sau minh họa các yếu tố quan trọng của một hệ quản trị cloud.

Tiêu chí đánh giá công cụ hệ quản trị cloud từ Gartner

Ngay cả khi có các tiêu chí chuẩn hoá này trong tay, việc tìm kiếm công cụ hệ quản trị cloud phù hợp cho tổ chức của bạn vẫn có thể là một thách thức. Hầu như ta không thể tìm thấy một công cụ đáp ứng được tất cả các nhu cầu bởi vậy điều quan trọng hơn cả là những tiêu chí này có thể xử lý được như thế nào những khối lượng công việc hiện tại của tổ chức.

Một số tổ chức đã bó tay trong việc tìm kiếm các công cụ hỗ trợ và cố gắng viết “script” để giải quyết bài toán này. Tuy nhiên, kết quả là một mớ hỗn độn dễ vỡ của các tập lệnh được gắn với các công cụ và đám mây cụ thể. Những nền tảng CMP cây nhà lá vườn này cuối cùng trở nên đắt đỏ hơn để duy trì so với các phần mềm thương mại được thiết kế để đơn giản hóa sự phức tạp theo cách bền vững hơn.

Bạn có thể đọc toàn bộ Hướng dẫn thị trường Gartner về Công cụ hệ quản trị cloud tại đây .

Cách Morpheus đáp ứng các thách thức hệ quản trị cloud hiện đại

Không giống như những công cụ thế hệ đầu tiên hoặc các nền tảng tự dựng, Morpheus có một cách xây dựng nền tảng khác biệt. Morpheus không được sinh ra như một CMP. Thay vào đó, nó được thiết kế để loại bỏ xung đột giữa Dev và Ops, đơn giản hóa việc tiêu thụ tài nguyên hạ tầng và đẩy nhanh việc cung cấp ứng dụng để hỗ trợ quá trình chuyển đổi kinh doanh. Đây là nền tảng duy nhất được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các nhóm hạ tầng ngày nay.

    • Giao diện Self-Service dành cho quản lý vòng đời ứng dụng từ đầu đến cuối
    • Kiến trúc dựa trên API cân bằng giữa tích hợp sẵn dùng với khả năng mở rộng
    • Không phụ thuộc vào một Cloud, cơ sở hạ tầng hay công nghệ hỗ trợ cụ thể nào.
    • Định nghĩa dịch vụ chi tiết để hỗ trợ các nền tảng ứng dụng

Tại sao Morpheus lại khác biệt? Nó được thiết kế bởi các chuyên gia DevOps như một phần của bộ phận phát triển ứng dụng nội bộ, nó đòi hỏi sự nhanh nhẹn, linh hoạt và khả năng kiểm soát. Đội ngũ phát triển trước đó do không thể tìm thấy công cụ phù hợp nào để đáp ứng các yêu cầu tác vụ của họ. Đó là lý do tại sao Morpheus kết hợp hệ quản trị cloud tốt nhất trong giải pháp CMP với điều phối container và tự động hóa hạ tầng mạnh mẽ. Đó là cách tiếp cận hiện đại, kết hợp và hướng về phía trước.

Hiện nay Morpheus đã được phân phối tại Việt Nam bởi công ty CSC Distribution

Khách hàng có thể yêu cầu demo Morpheus ngay qua link https://csc-jsc.com/morpheus/

Morpheus Data Vietnam