Theo bảng đánh giá Magic Quadrant (MQ) của Gartner 2021 cho hạng mục Distributed File và Object Storage thì Cloudian đã tiến gần đến nhóm dẫn đầu (Leader).

Hàng năm Gartner đưa ra bảng đánh giá các nhà cung ứng giải pháp CNTT chia theo từng hạng mục cụ thể dựa trên “Bảng Tứ thần kỳ” (Magic Quadrant – MQ). Trên đó Gartner chia các nhà cung ứng (vendor) bằng 4 góc và đặt tên là: Leaders, Challengers, Visionaries và Niche Players. Những vendor càng ở cao góc phải thì càng được đánh giá cao hơn so với phần còn lại.

Năm 2021 này Gartner đã đưa những nhà cung ứng sau đây vào danh sách của mình trong hạng mục: File phân tán và Object Storage.

  • Leaders: Dell, IBM, Pure Storage, Qumulo, Scality.
  • Challengers: Cloudian, Hitachi, Huawei.
  • Visionaries: Nutanix, Netapp, Weka, Red Hat, Quantum.
  • Niche Players: DDN, Inspur.

Nhìn trong bảng này ta thấy sự vắng mặt đáng tiếc của một số tay chơi hạng nặng trong lĩnh vực lưu trữ file phân tán và object storage này như: Cohesity, VAST Data hay MinIO. Đấy có thể là do các vendor này không đăng ký với Gartner để được xếp hạng hoặc thiếu một vài tiêu chí “bí mật” nào đó của Gartner.

Dell và IBM rõ ràng được xếp hạng cao vì đây là 2 hãng lâu năm trong lĩnh vực file phân tán. Tuy vậy có ý kiến cho rằng nếu Gartner tách hai hạng mục Files Phân Tán (Distributed File) và Object Storage ra thì có thể Dell & IBM không có được vị trí cao như này, nhất là ở hạng mục Object Storage khi có mặt của Cloudian và Scality.

Nutanix cũng được đánh giá cao trong môi trường doanh nghiệp và on-prem khi doanh nghiệp muốn sử dụng các dịch vụ Files & Storage ngay trên nền tảng ảo hóa và HCI hiện có của Nutanix. Jajiv Mirani, Nutanix CTO, phát biểu rằng: “Chúng tôi tin rằng việc được ghi tên vào MQ của Gartner cho phần File phân tán và Object Storage là sự ghi nhận đáng kể cho sự phát triển của bộ phận Storage của chúng tôi với mục tiêu đơn giản trong quản trị và giảm chi phí hoạt động”.

Trong khi đó Cloudian được đánh giá cao về sự linh hoạt và tích hợp sâu với S3 API của Amazon. Cloudian cung cấp cho khách hàng theo hình thức license phần mềm SDS (perpetual hoặc Subscription) hay cả dạng phần cứng chuyên dụng (Appliance). Cloudian phù hợp cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) xây dựng hạ tầng “Object Storage như Amazon” để cung cấp các dịch vụ BaaS (Backup-as-a-Service), DRaaS (Disaster and Recovery-as-a-Service) hoặc cái giải pháp: phòng chống Ransomware, backup target, thay thế Tape cho doanh nghiệp.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể ghi nhận sự vắng mặt đáng tiếc của tên tuổi lâu năm trong Object là Caringo. Lý do được đưa ra là Caringo đang bận rộn cho việc sát nhập với Datacore sau đó đổi tên thành Swarm và tối ưu lại giải pháp hiện có của DataCore (SANSymphony vFiLO) để đưa ra một bộ giải pháp SDS All-in-One (Unified Storage) hỗ trợ đầy đủ các loại tải từ Block, File đến Object.

SẢN PHẨM PHÂN PHỐI VÀ LÀM DỊCH VỤ

HCI, SDS, File & Object

Datacore giúp xây dựng hệ thống hạ tầng lai (HCI) mà không bỏ đi những thành phần đã xây dựng từ trước

File & Object

Giải pháp xây dựng Object Storage Amazon S3 tại On-Prem. Độ tương thích S3 API cao nhất hiện nay. Cài trên mọi nền tảng máy chủ x86.

HCI & Cloud

Giải pháp HCI & Cloud

Giải pháp thiết lập hạ tầng hội tụ (HCI) và Private Cloud, Hybrid, Multi Cloud hàng đầu.

Giải pháp Sao Lưu cho SMB

Phần mềm sao lưu và dự phòng phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Liên hệ với chúng tôi

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.